Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng máy chủ ảo VPS

Ngày nay để lưu trữ các dịch vụ website hay tạo môi trường ảo để nghiên cứu, lập trình, xây dựng hệ thống web server hay mail server, làm một máy chủ game, chạy các chương trình truyền thông thì không thể nào không nói đến cách sử dụng máy chủ ảo VPS.

Dịch vụ thuê máy chủ ảo VPS ra đời giúp tiết kiệm chi phí sử dụng máy chủ với cấu hình thấp của cá nhân và tổ chức. Nó hoạt động giống như Laptop, máy case, gồm các thành phần cơ bản: Ram, CPU, ổ cứng & hệ điều hành. Mỗi máy chủ ảo là một hệ điều hành riêng biệt để hạn chế 100% khả năng bị tấn công bởi hack local. Vì thế mà người dùng cần biết cách sử dụng máy chủ ảo để đem đến hiệu năng làm việc tốt nhất.

cách sử dụng máy chủ ảo

Bạn biết gì về máy chủ ảo?

Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) là hình thức phân chia máy chủ qua công nghệ ảo hóa và chia sẻ phần tài nguyên vật lý thành nhiều máy chủ nhỏ hơn gọi là “máy chủ ảo”( nghĩa là một máy chủ chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc).

Mỗi máy chủ là một mạng lưới riêng với toàn quyền quản lý cao nhất (administrator/root) và có thể restart lại bất cứ lúc nào

+ Đối với máy chủ ảo cài đặt hệ điều hành windows, chủ yếu phục vụ File Server, webserver, email website hoặc các ứng dụng đặc thù cho doanh nghiệp/ ứng dụng local. Mà bộ cài đặt yêu cầu sử dụng nền tảng windows server, windows hoặc các ứng dụng liên quan.

+ Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành linux ứng dụng phổ biến 90% trên webserver, còn lại là các ứng dụng chạy mã nguồn mở PHP hoặc ứng dụng email server. Website chạy wordpress rất phù hợp chạy trên hệ thống máy chủ này.

Bạn biết gì về cách sử dụng máy chủ ảo

VPS có hiệu năng cao hơn Share Host. Khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm website chạy cùng 1 lúc, chính vì chung tài nguyên server nên một website botnet quá mạnh, bị tấn công DDoS sẽ làm ảnh hưởng đến các tài khoản khác cùng server. Còn với máy chủ ảo VPS thì số tài khoản chạy chỉ bằng 1/10 nên trên cùng một server, các máy chủ ảo khác sẽ không bị ảnh hưởng khi một máy chủ ảo bị tấn công.

Share Host sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng. Còn VPS thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và những yêu cầu trên nhưng đòi hỏi người dùng phải biết một số kiến thức quản lý như bảo mật, cấu hình server,…

Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo có thể cài được các hệ điều hành windows : windows Server, và windows dành cho cá nhân như windows 7, 8.1, 10…(tất cả hệ linux đều có thể cài đặt: Ubuntu, CentOS, fedora,…) Ngoài ra, máy chủ có thể cắm thêm card màn hình (card dời), có thể chạy các ứng dụng nặng hoặc đáp ứng nhu cầu machine learning, IoT…

Cài đặt tự động cho VPS

Đây là một hình thức cài đặt nhanh gọn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và dễ dàng, nó được biến tấu dưới nhiều cách khác nhau và dù là hình thức nào thì việc cài đặt sẽ được hỗ trợ công cụ và giúp thực hiện :

+ Thao tác cài đặt thông thường có thể dùng quản lý các đối tượng có sẵn qua các công cụ như: cửa sổ Control panel, user,..

+ Hình thức cài đặt nhờ vào sự can thiệp của các công cụ mà người dùng tự sáng tạo hoặc những đối tượng không được hỗ trợ thông qua bên thứ ba.

Tuy nhiên, việc cài đặt tự động sẽ tiêu tốn rất nhiều không gian lưu trữ trên RAM theo thời gian dài. Điều này làm nặng máy, lãng phí không gian lưu trữ, dễ gây hư hại và làm giảm hiệu năng hoạt động cũng như giảm tốc độ của trang web.

cài đặt cách sử dụng máy chủ ảo

Cài đặt thủ công VPS

Đây là cách sử dụng tối ưu và được nhiều người dùng chuyên nghiệp ủng hộ cho máy chủ ảo. Với phương pháp cài đặt thủ công này sẽ làm mất thời gian để thiết lập từng phần một nhưng sẽ đem lại nhiều kiến thức về cơ chế hoạt động của máy, giúp ích cho việc chuyển sang sử dụng các công cụ cài đặt tự động.

Cách sử dụng máy chủ ảo VPS : không phức tạp nếu dành thời gian thiềm hiểu và học hỏi về nó, Tuy nhiên, tuỳ vào yêu cầu và kỹ năng người dùng mà có những cách phù hợp khác nhau.

VNPT Hồ Chí Minh là đơn vị viễn thông hàng đầu, thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

 

thông tin liên hệ

Địa chỉ: 121 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0823.133.133

Email: dangky.vnpttphcm@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 20h30 Chủ nhật: Nghỉ


    Bài viết liên quan
    0823133133