3 điều mà doanh nghiệp cần biết về hóa đơn điện tử uy tín

Hóa đơn điện tử uy tín là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp thời đại công nghệ 4.0. Sử dụng hóa đơn dạng này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 90% chi phí, thời gian và được bảo mật tuyệt đối.

Tìm hiểu hóa đơn điện tử là gì?

Đây là tập hợp những thông điệp dữ liệu điện tử liên quan về bán hàng, cung ứng dịch vụ. Quá trình khởi tạo, lập, gửi cũng như nhận và lưu trữ, quản lý trên phương tiện điện tử viễn thông. Hóa đơn điện tử uy tín được khởi tạo, thiết lập và xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức được cấp mã số thuế trong quá trình bán hàng hóa, dịch vụ cũng như lưu trữ trên hệ thống của các bên theo quy định của Pháp Luật VN về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử gồm những loại như sau: HĐ xuất khẩu, HĐ bán hàng, HĐ giá trị gia tăng, HĐ khác: tem, thẻ, vé, phiếu thu tiền bảo hiểm, phiếu thu các loại cước phí, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, phí dịch vụ ngân hàng,… Cả về hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế cũng như theo các quy định có liên quan của pháp luật VN.

hóa đơn điện tử uy tín là gì

3 điều doanh nghiệp cần biết về hóa đơn điện tử uy tín

Quy định bắt buộc chuyển hóa sang sử dụng hóa đơn điện tử

Bắt đầu từ ngày 19/10/2020 chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Cụ thể, tại Điều 59 Nghị định này đã nêu rõ:

“Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2022, khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Nghị định này trước ngày 01 tháng 7 năm 2022.”

Theo Nghị định này thì thời hạn bắt buộc hóa đơn điện tử là ngày 1/7/2022. Song song đó Điều 60 Nghị định 123/2020/NĐ-CP cũng quy định tổ chức kinh tế, doanh nghiệp đã thông báo phát hành HĐ đặt in hay HĐ tự in, HĐ điện tử không có mã của cơ quan thuế hoặc đã đăng kí sử dụng HĐ điện tử có mã của cơ quan thuế/ đã mua HĐ của cơ quan thuế trước ngày 19/10/2020 thì sẽ được phép tiếp tục sử dụng đến hết ngày 30/6/2022.

hóa đơn điện tử uy tín và những vấn đề liên quan

Mã xác thực của hóa đơn điện tử 

HĐ điện tử có mã xác thực là HĐĐT được cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực qua hệ thống cấp mã của Tổng cục Thuế. Theo cơ quan Thuế, hiện có 2 loại hóa đơn điện tử uy tín được lưu hành: HĐ điện tử (theo thông tư số 32/2011/TT-BTC) và HĐ điện tử có mã xác thực (theo quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC).

HĐ điện tử có mã xác thực thì người bán sẽ ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã xác thực và số HĐ xác thực. Doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho loại HĐ điện tử này.

Tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử uy tín cần thỏa điều kiện gì?

hóa đơn điện tử uy tín
Theo Thông tư 32/2011/TT-BTC: doanh nghiệp bán hàng/ cung cấp dịch vụ khởi tạo hóa đơn điện tử phải đáp ứng điều kiện sau:
  •  Doanh nghiệp phải là tổ chức kinh tế có đủ điều kiện, đồng thời đang thực hiện giao dịch điện tử khai thuế với Cơ Quan Thuế. Hoặc là cơ sở tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong các hoạt động tại ngân hàng.
  •  Doanh nghiệp/ tổ chức kinh tế có địa điểm, cũng như các đường truyền tải thông tin và mạng thông tin, kiểm soát, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, sử dụng, xử lý, bảo quản và lưu trữ HĐ điện tử.
  •  Công ty có đội ngũ nhân viên thực thi đủ trình độ cũng như khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập và sử dụng hoá đơn điện tử theo đúng quy định.
  •  Doanh nghiệp công ty có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật

 Đồng thời doanh nghiệp cũng cần có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán. Điều này sẽ đảm bảo dữ liệu của HĐĐT bán hàng hoá, dịch vụ sẽ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn.

thông tin liên hệ

Địa chỉ: 121 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0823.133.133

Email: dangky.vnpttphcm@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 20h30 Chủ nhật: Nghỉ


    Bài viết liên quan
    0823133133