Cơ chế chữ ký số và những điều cần biết

Chữ ký số không còn là một khái niệm mới với các doanh nghiệp trong thời buổi kinh tế phát triển một cách nhanh chóng như hiện nay. Thông qua cơ chế chữ ký số, doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch trên internet một cách một cách nhanh chóng và an toàn bảo mật.

Cơ chế chữ ký số là gì

Tương tự như chữ ký truyền thống, chữ ký số có vai trò xác nhận cam kết của cá nhân hay tổ chức nào đó. Và người ký phải đảm bảo tính xác thực và chịu trách nhiệm hoàn toàn vào văn bản đã ký, không thể nào chối bỏ được.

Cơ chế chữ ký số dựa trên hình thức công nghệ mã hoá bằng khoá riêng để ký các văn bản điện tử và trao đổi thông tin mật giữa các tổ chức. Chữ ký số có tác dụng đảm bảo cho người nhận xác thực nguồn gốc cũng như đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu cho người nhận.

Cơ chế chữ ký số

Cơ chế chữ ký số gồm có những đặc điểm nào

Mỗi đơn vị các nhân hay tổ chức sẽ có một cặp khoá thuộc hệ thống mã không đối xứng bao gồm một khoá công khai và một khoá bí mật.

Khoá công khai (Public key)

Public key: cơ chế khoá công khai có quy trình sử dụng bằng 2 khoá (khoá tiêng và khoá chung), một khoá dùng để mã hoá và một khoá sử dụng để giải mã nội dung đã được mã hoá.

Khoá chung được tiết lộ và khoá riêng được giữ bí mật. Do đó, người nhận cũng như người gửi không cần trao đổi thông tin về khoá với nhau. So với khoá bí mật, khoá công khai sẽ chậm hơn. Khoá công khai sẽ được phân phối thông qua “ Chứng thực khoá công khai”

Khoá bí mật (Private key)

Private key: là một khoá trong cặp khoá không đối xứng. Quá trình thực hiện được sử dụng cùng một khoá “bí mật” để mã hoá và giải mã.

Khoá riêng phải được giữ bí mật, khoá này có cơ chế hoạt động nhanh hơn khoá công khai. Người nhận và người gửi sẽ dùng chung một khoá để giải mã các văn bản đã được mã hoá.

Cơ chế chữ ký số

>>>Xem thêm: CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ VÀ LỢI ÍCH CỦA CHỮ KÝ SỐ

Cơ chế chữ ký số hoạt động theo ba bước như sau

Chia nhỏ dữ liệu bằng hàm băm

Văn bản muốn được ký số cần phải chia nhỏ dữ liệu băng hàm băm, tức là văn bản sẽ bị chia nhỏ thành nhiều đoạn có độ dài bằng nhau và ngắn hơn văn bản gốc.

Ký tên

Khi văn bản đã được chia nhỏ bằng hàm băm, chủ sở hữu khoá sẽ mã hoá chúng bằng khoá bí mật. Vậy là ta đã có được chữ ký số.

Người nhận sẽ xác minh tính hợp lệ của văn bản được gửi bằng cách sử dụng khoá chung tương ứng do người thực hiện ký số cung cấp.

Cơ chế chữ ký số

Xác minh

Khi cần xác minh, người nhận sẽ sử dụng khoá công khai để giải mã văn bản nhận được. Nếu 2 giá trị khớp nhau thì chứng thực được văn bản này chính xác do người sở hữu khoá bí mật cung cấp.

Chính nhờ những đặc điểm này mà cơ chế chữ ký số đảm bảo được tính xác thực và loại bỏ được khả năng giả mạo thông tin.

Ưu điểm của chữ ký số

Chữ ký số đem lại cho doanh nghiệp những ưu điểm không thể phủ nhận được.

  • Các giao dịch điện tử sẽ được đảm bảo về tính pháp lý
  • An toàn và bảo mật thông tin
  • Ngăn chặn khả năng giả mạo
  • Đảm bảo tiết kiến kiệm thời gian và chi phí.

Để tìm hiểu thêm về cơ chế chữ ký số và các sản phẩm chữ ký số, các doanh nghiệp có thể liên hệ với VNPT. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử viễn thông, công ty VNPT xứng đáng là địa chỉ an tâm để các bạn lựa chọn và trải nghiệm các sản phẩm cũng như dịch vụ thời đại số.

thông tin liên hệ

Địa chỉ: 121 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0823.133.133

Email: dangky.vnpttphcm@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 20h30 Chủ nhật: Nghỉ


    Bài viết liên quan
    0823133133