Chữ ký số ở Việt Nam là gì – ứng dụng như thế nào?

Giao dịch chứng từ điện trở nên phổ biến trong mọi lĩnh vực, ở mọi quốc gia. Việc truyền tải thông tin, tạo văn bản và ký tên giữa công ty trong và ngoài nước đòi hỏi quy trình nhanh gọn và số hoá hơn và chữ ký số ở Việt Nam trở nên thông dụng từ đó.

chữ ký số ở Việt Nam thông dụng

Sự xuất hiện của chữ ký số ở Việt Nam

Một số trường hợp giao dịch cần chữ ký và xác nhận nhưng không thể thực hiện quy trình ký tay, chữ ký số xuất hiện cùng công nghệ mã hoá mang đến giải pháp cho vấn đề trên.

Chữ ký số thường đi kèm theo những thông tin Word, Excel, PDF, …với mục đích xác nhận chủ sở hữu dữ liệu đó.

Được tạo dựa trên hạ tầng mã hóa công khai PKI (thuật toán mã hóa công khai RSA là phần quan trong nhất), công nghệ này đảm bảo sự duy nhất của chữ ký số và chỉ có người sở hữu khoá bí mật mới tạo ra được, không ai có thể giả mạo.

Có một nhà cung cấp dịch vụ chứng thực đứng ra chứng nhận để xác thực được chữ ký đó là của ai tạo ra trong các tài liệu điện tử. Quy trình lập tờ khai hải quan, khai báo thuế đều sử dụng chữ ký số công cộng do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp đối với cá nhân, cơ quan hay tổ chức. Việt Nam có 5 nhà cung cấp dịch vụ hiện nay.

sử dụng chữ ký số ở Việt Nam

Quá trình sử dụng chữ ký số có 2 giai đoạn:

  • Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí mật để ký số) : Để sử dụng chữ ký số cần phải tạo khoá bí mật và đăng ký chứng thư số lưu vào trong PKI Token với các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số ở mỗi lần ký sẽ khác nhau không giống như chữ ký bình thường nên người sử dụng sẽ dùng khóa bí mật để tạo chữ ký.
  • Kiểm tra chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không) : Dựa vào các công cụ phần mềm được cung cấp, so sánh tính đồng nhất của khóa công khai Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia (Root Certification Authority – Root CA) thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông với khóa công khai trên các chữ ký số của người gửi với mà kiểm tra chứng thư để xác định chữ ký.

Chữ ký số ở Việt Nam ứng dụng thế nào?

Giao dịch điện tử cần sự an toàn, bảo mật thông tin, chữ ký số đáp toàn vẹn các đặc tính trên và có giá trị tương đương với chữ ký tay nên đảm bảo tính pháp lý cao trong các giao dịch điện tử với máy tính qua mạng Internet.

Không chỉ riêng các doanh nghiệp, mà tại các giao dịch mua hàng cá nhân, thanh toán trực tuyến, chuyển tiền ngân hàng,..chữ ký số dần trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam.

Chữ ký số cũng được Bộ Tài Chính áp dụng vào việc kê khai và nộp thuế trực tiếp qua mạng Internet và được Chính Phủ ứng dụng rộng rãi trong các ứng dụng thủ tục hành chính giữa cơ quan nhà nước với người dân qua chính sách làm việc trực tuyến.

chữ ký số ở Việt Nam

Lưu ý trong việc ứng dụng chữ ký số :

  • Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng chỉ áp dụng trong các giao dịch điện tử liên quan đến cá nhân và tổ chức, doanh nghiệp và các giao dịch giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp,
  • Đối với giao dịch nội bộ của các cơ quan nhà nước với nhau là các giao dịch đặc thù, trường hợp này phải dùng hệ thống chứng thực riêng không dùng được hệ thống công cộng.

Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về dịch vụ điện tử eContract hãy liên hệ ngay với Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông – VNPT, tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ điện tử eContract uy tín hàng đầu.

>> Tìm hiểu quy trình thực hiện và kí kết hợp đồng điện tử theo Pháp Luật Việt Nam

Bài viết liên quan